Chuyển khoản ngân hàng nhanh chóng và an toàn nhất

0
1785

Hiện dịch vụ chuyển tiền ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến hơn bởi vì sự phát triển của các ngân hàng như hiện nay.

Và điều cụ thể để thấy rõ ràng nhất là các giao dịch như mua sắm hàng hóa, đặt mua vé xe, vé tàu, vé máy bay … đều có thể thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng.

Khách hàng có thể mắc phải những rủi ro không đáng có, thậm chí bị mất tiền oan bởi vì không nắm rõ cách chuyển khoản online hay chuyển khoản qua ATM.

Chúng ta hãy tìm hiểu nhé:

Cách chuyển khoản qua ATM nhanh chóng và an toàn

Sau đây là các bước chuyển tiền qua ATM khá đơn giản mà bạn có thể tham khảo

Bước 1: Khách hàng có thể tìm cây ATM gần nhất cùng với ngân hàng bạn đăng ký cũng có thể khác ngân hàng.Nhưng hãy lưu ý nên ưu tiên chọn các cây ATM trong hệ thống ngân hàng đang sử dụng để đảm bảo an toàn và thực hiện giao dịch dễ dàng hơn cũng như khi xảy ra sự cố cũng dễ khắc phục hơn đối với khác ngân hàng.

Bước 2: Cho thẻ vào khe cắm thẻ của cây ATM theo chỉ dẫn tại trụ ATM.

Bước 3: Lựa chọn ngôn ngữ Tiếng Việt/Tiếng Anh. Sau đó nhập mã PIN của bạn mà ngân hàng cung cấp mà bạn đã thay đổi theo ý mình.

Lưu ý khi nhập mã PIN cần để ý xung quanh, tránh để kẻ gian nhìn trộm, ghi lén cũng như để ý đến xem trụ ATM có khác gi thường ngày đề phòng kẻ gian.

Bước 4: Chọn mục “Chuyển tiền” hoặc “Chuyển khoản” trong các danh mục hiển thị trên màn hình máy ATM tùy theo mỗi ngân hàng quy định mức chuyển.

Bước 5: Nhập số tài khoản của người nhận tiền ( luu ý nhập thật kỹ và chính xác nhé ) . Sau khi nhập xong, thông tin người nhận và tên của tài khoản sẽ được hiển thị trên màn hình ATM và bạn sẽ kiểm tra lại. Bạn cần kiểm tra lại các thông tin có đúng người nhận tiền không và nếu thông tin đã chính xác, chuyển sang bước 6 tức bước kế tiếp theo yêu cầu của trụ ATM.

Bước 6: Nhập số tiền cần chuyển và kiểm tra lại lần cuối tất cả các thông tin: Người chuyển, người nhận, số tài khoản người nhận, tên tài khoản người nhận, số tiền chuyển khoản và chắc chắn rằng đã chính xác vì nếu sai thì sẽ rất mất thời gian để lấy lại tiền.

Bài đọc thêm: Cách lấy lại tiền khi chuyển tiền nhầm vào tài khoản người khác

Bước 7: Ấn chọn nút đồng ý, máy ATM tiến hành chuyển tiền và thông báo chuyển khoản thành công và thế là hoàn tất việc chuyển tiền bằng trụ ATM.

Một số lưu ý

  • Một số ngân hàng hiện nay bắt buộc bạn phải chọn “Tên ngân hàng” người nhận tiền mở thẻ trước rồi mới “Nhập số tài khoản” của người nhận tiền. Và đây cũng là một điều tốt để tránh sự nhầm lẫn.
  • Với việc chuyển tiền qua trụ ATM thì chỉ áp dụng cho hai loại thẻ chính là thẻ ghi nợ và thẻ trả trước vật lý và không áp dụng cho thẻ tín dụng.
  • Tuy nhiên điều đáng lưu ý là một số ngân hàng chỉ cho phép chuyển tiền qua ATM trong nội bộ ngân hàng. Nếu muốn chuyển tiền liên ngân hàng, khách hàng phải làm thủ tục chuyển tiền tại quầy giao dịch hoặc sử dụng chuyển khoản online và việc này mất kha khá thời gian của bạn vì vậy hãy nhớ lưu ý nha.
  • Hiện các ngân hàng có liên kết hầu hết với nhau nên việc chuyển khoản liên ngân hàng đã không còn trở thành rào cản quá nhiều với việc chuyển khoản bằng trụ ATM.

Cách chuyển khoản qua các ứng dụng ngân hàng cũng như mobile banking

Bước 1: Mở ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại cũng như các app của từng ngân hàng khác nhau.

Bước 2: Đăng nhập ứng dụng bằng tài khoản của bạn nếu chưa có bạn phải tạo tài khoản liên kết với tài khoản ngân hàng của mình.

Bước 3: Chọn chức năng “Chuyển khoản” và điền các thông tin: Số tài khoản người nhận, số tiền, nội dung và các thông tin mà mỗi app ngân hàng khác nhau sẽ yêu cầu bạn.

Bước 4: Nhập lại mật khẩu của bạn đã tạo khi lập tài khoản.

Bước 5: Nhập mã OTP được ngân hàng gửi về điện thoại thông qua số điện thoại đăng ký với ứng dụng.

Bước 6: Bấm xác nhận để thực hiện giao dịch và hoàn thành giao dịch

Lưu ý: Để sử dụng dịch vụ chuyển khoản online qua Internet Banking và Mobile Banking, khách hàng cần đến ngân hàng để đăng ký sử dụng dịch vụ cũng như bạn có thể tải các app trên điện thoại và hiện nay vẫn có thể đăng ký trực tiếp qua internet.

Các phí chuyển tiền

Đối với mỗi ngân hàng sẽ có mức phí chuyển tiền khác nhau nhưng nhìn chung theo khảo sát của Tài khoản ngân hàng thì  đa số phí chuyển khoản qua ATM tại các ngân hàng thường là:

  • Chuyển cùng hệ thống: 3.300 VND/lần.
  • Chuyển khác hệ thống: 11.000 VND/lần.
  • Tuy nhiên vẫn có các trường hợp được miễn phí chuyển đó là các tài khoản ngân hàng số đẹp thương gia.

Cám ơn mọi người đã xem bài

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here