ÔNG TRÙM NGÂN HÀNG THẲNG TAY TÁT PHÓ CHỦ TỊCH TỈNH

0
532

ÔNG TRÙM NGÂN HÀNG TỪNG TÁT PHÓ CHÚ TỊCH TỈNH TỐI MẶT BẬT KHÓC GIỮA CUỘC HỌP, ĐÃ HÓA “CỦI” VÀ SẮP VÀO “LÒ”!

Ong trum ngan hangNgày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã chính thức ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà – nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Lục Lang – nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV, ông Kiều Đình Hòa – nguyên Giám đốc BIDV Hà Tĩnh, bà Lê Thị Vân Anh – nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Hà Tĩnh. Nói đến ông trùm ngân hàng Trần Bắc Hà thì giai thoại không biết kể bao nhiêu cho hết.

Tính đến ngày về hưu, ông trùm này đã có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) của BIDV và được coi là “linh hồn” của BIDV trong suốt thời gian dài. Thời còn đương chức, ông trùm NGÂN HÀNG Trần Bắc Hà luôn hét ra lửa, không chỉ coi thường nhân viên mà thậm chí sẵn sàng nạt vào mặt dàn lãnh đạo các tỉnh thành ông đi đến như người làm trong nhà.

Dự án nào ông nhắm, đất ở đâu ông cần là lãnh đạo tỉnh tấp cập mang về, bất kể có phải lật cả mồ mả tổ tông, phá tan nhà của người dân đang sinh sống ở khu vực đó lên. Không ngờ Bắc Hà cũng có ngày hôm nay: Đã hóa “củi” và sắp vào “lò”! Trong một cuộc hội họp tại Bình Định, một Phó Chủ tịch tỉnh công khai phê phán ông Trần Bắc Hà, thì bị quát: “Mày không đủ tuổi nói chuyện với tao”! Khi vị quan chức kia phản ứng, lập tức nhận ngay một cú tát trời giáng, khiến phải bật khóc luôn giữa đám đông.

Một ngày đẹp trời, một nhân viên bình thường bất cẩn bước vào thang máy. Ở đó đang có một người. Người nhân viên hồn nhiên nhận ngay một trận chửi té tát và đuổi “cút” ra ngoài. Người chửi có thói quen không thích đi chung thang máy với kẻ hạ đẳng. Ông là Trần Bắc Hà! Giữa đại hội BIDV có sự tham dự của nhiều nhân sự quan trọng. Một người hỏi: Tại sao nhân sự chủ chốt của ngân hàng rất nhiều người Bình Định. Vị cựu chủ tịch ngân hàng dõng dạc: “Đã có quá nhiều người hỏi câu này. Tôi xin trả lời luôn một lần: Vì tôi là người Bình Định”! Trên khoang thương gia của một chuyến bay. Một lãnh đạo cao cấp đang cầm tờ tạp chí trên tay. Ông trùm tiến tới giật phăng cuốn tạp chí, rồi cười ngạo nghễ. Vị kia im lặng…

Ông TRÙM NGÂN HÀNG Trần Bắc Hà

có thể xem là nhân vật số hai dưới triều đại cũ, dưới một người trên vạn người. Quyền năng có thể coi là hô phong hoán vũ, sự ngạo mạn đã thành giai thoại. Ông cũng nổi danh là “phật tử hộ pháp”, bỏ hàng nhìn tỷ đồng xây chùa chiền ở khắp nước. Lớn nhất, có thể kể đến chùa Thiên Hưng ở quê nhà Bình Định với vốn đầu tư lên đến 780 tỷ đồng. Một người sùng tín như ông Hà, tại sao lại “quái gỡ” giữa đời thường như vậy? Cũng có thể tôn giáo là nơi ông Hà mong cứu chuộc chăng? Nói ông hối lộ thần linh thì có vẻ quá. Nhưng tình yêu tôn giáo này có gì đó hơi lệch lạc, kiểu cầu mong đấng siêu hình che chở.

Đang loạn thông tin ông là “thanh củi” tiếp theo trong lò lửa chống tham nhũng. Diễn biến thực tế cũng rất logic khi thanh củi gần nhất, ở rất gần ông Hà, chính là ông Trầm Bê. “Đôi cánh” khuynh đảo thế sự trước đây, một là công thương nghiệp với các tập đoàn và một là hệ thống tài chính. Thanh củi Trịnh Xuân Thanh sẽ dẫn đến một thanh củi khác mà ai cũng biết là ai. Cánh tài chính, sau ông Bê, việc ông Bắc Hà bị khoanh vùng cũng có thể dự đoán trước. Người đốt lò có lẽ sẽ nhóm ngọn lửa mạnh hơn bằng hai thanh củi khô to hơn ở hai đầu “đôi cánh”. Tất cả như một hiệu ứng gãy đổ domino dẫn đến thanh củi ướt cuối cùng. Và nhiều người dự đoán rằng: Một trong hai “thanh củi” to hơn đó. Chính là người đã bị ông Bắc Hà giật cuốn tạp chí năm xưa…

Theo một nguồn tin, ÔNG TRÙM NGÂN HÀNG Trần Bắc Hà,

ông Trần Lục Lang đã bị Công an Việt Nam phối hợp với Công an Campuchia tiến hành bắt khẩn cấp, sau một thời gian lẩn trốn tại địa bàn Campuchia. Hiện Công an Việt Nam đang tiến hành các thủ tục để dẫn độ 2 đối tượng về nước phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 27 đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.

Trong thông cáo vừa phát đi chiều nay, 29/11, BIDV cho biết, các vấn đề liên quan đến vi phạm của các cá nhân nêu trên xảy ra trước đây đã được BIDV chủ động báo cáo cơ quan chức năng xử lý, hỗ trợ làm việc với doanh nghiệp để thu hồi nợ cho ngân hàng. BIDV sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. “Với tiềm lực tài chính mạnh, quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam, với hệ thống quản trị theo chuẩn mực mọi hoạt động của BIDV luôn đảm bảo được duy trì liên tục, ổn định và phát triển, góp phần vào việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, đảm bảo cân đối vĩ mô của đất nước mà không bị ảnh hưởng của sự việc nêu trên” – BIDV khẳng định.
Nguồn: st

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here