So sánh các loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay

0
816

Những chiếc thẻ tín dụng giờ đây trở thành cách thanh toán thông minh và an toàn hơn so với tiền mặt và hoàn tất các giao dịch  mua sắm chỉ trong chớp mắt cũng như vô cùng tiện lợi.

Vậy hôm nay hãy cùng Tài khoản ngân hàng phân tích so sánh giữa các loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay nhé.

Ý nghĩa thẻ tín dụng và phân loại thẻ tín dụng

Hiện nay có rất nhiều loại thẻ tín dụng cũng như nhiều chức năng khác nhau vì thế mà nhiều người vẫn còn nhiều nhầm lẫn cũng như không nắm rõ thông tin vậy tìn hiểu ngay thoi nào.

Thẻ tín dụng là gì ?

Credit Card hay còn gọi là thẻ tín dụng là loại thẻ ngân hàng cho phép người sử dụng chi trả cho các chi phí khi mua sắm hay giao dịch ngay cả khi không có tiền trong thẻ. 

Tại thời điểm khách hàng thanh toán cũng như mua sắm hay giao dịch ngân hàng sẽ đứng ra tạm ứng thanh toán cho đơn vị bán hàng và sẽ tiến hành thu hồi khoản tiền này từ khách hàng sau một khoảng thời gian nhất định tùy them quy định của từng ngân hàng khác nhau.

Nhưng theo thông thường thì để khách hàng hoàn tiền cho ngân hàng mà không bị tính lãi thì ngân hàng sẽ cho tối đa 45 ngày. Và sau 45 ngày mà khách hàng chưa hoàn trả số tiền ngân hàng sẽ áp dụng tính lãi suất lên khoản tiền này của chủ thẻ và mỗi ngân hàng sẽ có mức lại suất khác nhau và theo từng trường hợp khác nhau.

Và có thể thấy mỗi khách hàng sẽ được ngân hàng cấp hạn mức tín dụng phù hợp khác nhau và hạn mức này được xác định dựa vào hồ sơ đăng ký mở thẻ của từng khách hàng khác nhau tùy theo các mức thu nhập và nhiều tiêu chí khác.

Các loại thể tín dụng

Hiện nay có ba cách phân loại chính là theo phạm vi sử dụng, thương hiệu của thẻ và mục đích sử dụng thẻ của khách hàng ở các ngân hàng hiện nay.

Theo phạm vi sử dụng của chủ thẻ

 • Thẻ tín dụng nội địa: là loại thẻ mà ngân hàng phát hành cho khách hàng nhằm mục đích tiêu dùng, thanh toán và hưởng ưu đãi từ các đối tác với vô vàng ưu đãi trong phạm vi quốc gia hay có thể nói chỉ sử dụng cho nước ta.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: là loại thẻ mà ngân hàng phát hành cho khách hàng nhằm mục đích tiêu dùng, thanh toán và hưởng ưu đãi từ các đối tác tương tự như thẻ nội địa tuy nhiên có thể sử dụng trong và ngoài nước. Khi sử dụng thẻ tín dụng quốc tế thì bạn sẽ phải chịu thêm các chi phí chuyển đổi ngoại tệ cho các chi tiêu nước ngoài cũng như có thêm một số phí khác nhau khá bất tiện.

Theo thương hiệu của của các loại thẻ hiện nay

 • Thẻ tín dụng của JCB: là loại thẻ tín dụng mang thương hiệu JCB của Nhật Bản hiện nay. JCB là công ty cung cấp các giải pháp thanh toán toàn cầu có trụ sở tại Nhật Bản không chỉ vậy nó hiện là thương hiệu nổi tiếng và có nhiều ưu đãi hấp dẫn.
 • Thẻ tín dụng của Visa: là loại thẻ do công ty Visa Inc liên kết với ngân hàng phát hành. Visa Inc là công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán giữa các ngân hàng và hiện nay trong thời kỳ khó khăn kinh tế thương hiệu này luôn mang lại các mức hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như cá nhân đang khó khăn.
 • Thẻ tín dụng của MasterCard: là thẻ do công ty tài chính đa quốc gia MasterCard Worldwide liên kết với các ngân hàng phát hành dành cho khách hàng. Đây là tập đoàn có uy tín hàng đầu thế giới và với hệ thống của MasterCard liên kết với hàng nghìn ngân hàng ở 200 quốc gia trên thế giới có thể thấy độ uy tín cũng như sự tiện lợi mà thương hiệu này mang lại là không thể chối cãi.

Theo các mục đích của chủ sở hữu

 • Thẻ tính dụng hoàn tiền (cashback): là hình thức ưu đãi của ngân hàng đối với các khách hàng sử dụng thẻ tín dụng và đây là một trong những hình thức được nhiều người lựa chọn. Khi mua sắm, thanh toán cũng như giao dịch bạn sẽ được hoàn lại một phần tiền vào thẻ tín dụng dựa trên giá trị thanh toán. Có thể coi cashback là hình thức chiết khấu % hay giảm giá của ngân hàng dành cho khách tiêu dùng bằng thẻ tín dụng không những thế mà còn các liên kết hỗ trợ từ các app 4.0 hiện nay như: grab, cgv, vin, ….
 • Thẻ tính dụng tích điểm: là hình thức tích điểm sau khi thanh toán các hóa đơn hay mua sắm tín dụng của khách hàng. Mỗi một điểm sẽ tương ứng với một số tiền bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng hay có thể tín % tùy theo các loại thẻ. Khi tích đủ số điểm thì bạn sẽ được quy đổi thành một phần quà nhất định hay cũng có thể hoàn tiền hoặc trừ tiền vào sản phẩm tiếp theo.
 • Thẻ tính dụng tích dặm bay: là loại thẻ tín dụng ưu đãi quy đổi sang dặm bay khi thanh toán khá hay. Ứng với mỗi số tiền chi tiêu bằng thẻ bạn sẽ được tích thưởng số dặm bay nhất định tùy theo các quy định khác nhau . Từ số dặm bay đó bạn có thể quy đổi ra vé máy bay miễn phí, nâng hạng ghế hay sử dụng phòng chờ thương gia (tùy theo chính sách từng ngân hàng) có thể nói khá hay dành cho nhiều người hay đi máy bay và có thể tận hưởng ưu đãi cũng như tiết tiệm tài khoản cho bạn.
 • Thẻ tính dụng rút tiền: Thẻ tín dụng còn có chức năng cho phép rút một số tiền mặt để giải quyết ngay nhu cầu dựa vào hạn mức tín dụng được cấp tuy nhiên việc này sẽ mất một số phí. Bạn chỉ cần đến các máy ATM cùng hoặc khác ngân hàng phát hành thẻ tín dụng để rút tiền vô cùng đơn giản và an toàn. Phí rút tiền tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng tuy nhiên bạn phải tìm hiểu trước khi thực hiện nhé.

Bài đọc thêm: Các điều quan trọng về thẻ tín dụng mà bạn cần biết

So sánh các loại thẻ với nhau

Để biết được nên lựa chọn những loại thẻ nào thì cũng như thực hiện các mục đích riêng của bạn. Hãy cùng so sánh các loại thẻ nhé.

So sánh các loại thẻ theo phạm vi sử dụng

Sau đây là các ưu nhược điểm của phạm vi sử dụng

So sánh các loại thẻ theo thương hiệu

Các ngân hàng Việt nam phát hành rất nhiều các thẻ tín dụng với thương hiệu khác nhau như JCB, MasterCard, Visa, Diners Clubs, American Express … Nhưng phổ biến hơn cả vẫn là là thẻ Visa và MasterCard được rất nhiều người sử dụng.

Các điểm giống nhau của thẻ Visa và Mastercard

Thẻ thanh toán quốc tế, có thể dùng mua sắm online, đặt hàng trên các trang web nước ngoài như Amazon, eBay,…tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt theo quy đỉnh riêng. Đồng thời bạn có thể dùng để thanh toán các dịch vụ khi du lịch, công tác ở nước ngoài và đó cũng là điều mà 2 loại thẻ này giống nhau.

Có thể thấy thẻ Visa và Mastercard đều bao gồm 2 dòng thẻ chính: thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

 • Thẻ ghi nợ (Debit Card) là loại thẻ thanh toán được dùng theo phương thức nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng bấy nhiêu và không có thể sử dụng ngoài số tiền nạp. Thẻ được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn, khi thanh toán tiền sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản và nếu hết bạn cần phải nạp thêm tiền để sử dụng.
 • Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ có thể xài tiền trước và trả tiền lại sau. Tức là bạn sẽ được ngân hàng cho “vay tiền” để thanh toán các dịch vụ của mình và tới cuối kỳ hạn thì phải trả lại đầy đủ số tiền đó cho ngân hàng với các quy định riêng của từng ngân hàng.

Có thể nói thẻ việc thanh toán cho mọi khoản giao dịch từ mua sắm trong siêu thị, TTTM đến chi trả viện phí, mua vé máy bay, mua đồ online… trở nên vô cùng đơn giản và an toàn với thẻ tín dụng Visa và MasterCard.

Không chỉ có thế bạn có thể dùng thẻ ghi nợ thẻ tín dụng để rút tiền mặt và tính năng này rất hữu ích giúp bạn có thể chi tiêu dễ dàng cho nhiều trường hợp cấp bách cũng như tiện lợi cho bạn.

Điểm khác nhau của thẻ Visa và Mastercard

Bao gồm các ddiemr khác nhau là: cấu tạo thẻ, công ty phát hành và phạm vi sử dụng

Cấu tạo thẻ

 • Thẻ tín dụng Visa đa phần có biểu tượng “VISA” ở góc phải bên dưới (mặt trước) nằm trong hình chữ nhật với nổi bật với ba màu xanh, trắng, vàng là chủ yếu. Ở một số ngân hàng khác nhau thẻ tín dụng Visa có thêm các biểu tượng như con chim bồ câu trắng.
 • Thẻ tín dụng Mastercard thì có dòng chữ “MasterCard” chạy giữa hai vòng tròn màu đỏ và vàng lồng vào nhau ở phía dưới góc phải của thẻ là đặc trưng của thẻ. Tuy nhiên theo thông tin mới nhất thì biểu tượng của MasterCard chỉ là 2 vòng đỏ-vàng trên mọi dòng thẻ.
 • Ký tự an ninh in chìm trên thẻ và ký từ này bạn có thể nhìn thấy khi soi dưới ánh sáng cực tím. Trên thẻ tín dụng Visa bạn sẽ thấy chữ “V” và trên thẻ tín dụng MasterCard là 2 chữ “M” và “C” và đây cũng là cách nhận biết thẻ thật giả.

Công ty phát hành

 • Thẻ tín dụng Visa do công ty Visa Inc liên kết với ngân hàng khác nhau phát hành thẻ trên rất nhiều nước. Đây là một công ty tài chính đa quốc gia có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Visa Inc hoạt động ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, ngoại trừ Châu Nam Cực và một số quốc gia có quy định riêng. Tất cả các giao dịch Visa đều được xử lý thông qua mạng lưới toàn cầu VisaNet vô cùng tiện lợi.
 • Thẻ tín dụng Mastercard do công ty MasterCard Worldwide liên kết với các ngân hàng khác nhau phát hành thẻ. MasterCard Worldwide là công ty tài chính đa quốc gia có trụ sở tại New York, Mỹ và cũng như thẻ tín dụng Visa là thẻ tín dụng MasterCard được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới với 25 triệu điểm giao dịch có logo MasterCard trên thế giới.

Phạm vi sử dụng

 • Thẻ tín dụng Visa thường được sử dụng phổ biến ở Châu Á.
 • Thẻ tín dụng MasterCard thường được sử dụng nhiều hơn ở khu vực Châu Mỹ và Châu Âu.

Có thể so sánh các loại thẻ tín dụng theo mục đích sử dụng theo mục đích cảu từng khách hàng khác nhau.

 So sánh các loại thẻ tín dụng theo mục đích sử dụng

Bảng thông tin về thẻ được Tài khoản ngân hàng thao khảo và liệt kê dành cho bạn

Thẻ tín dụngNumber 1MC2VPLadyStepupVNA
Loại thẻ   ClassicClassicClassicClassicPlatinum
Đối tượng phù hợp – Công nhân viên có thu nhập từ 4,5 triệu đồng một tháng  – Người có nhu cầu tiền mặt cao, mua trả góp các mặt hàng có giá trị như xe máy, điện thoại… – Người mới đi làm, lần đầu tiên sử dụng thẻ tín dụng, có thu nhập từ 4,5-7 triệu đồng mỗi tháng  – Người có nhu cầu mua sắm, xem phim, ăn uống thường xuyên – Phụ nữ thành đạt có thu nhập 7-15 triệu đồng mỗi tháng  – Người có nhu cầu đóng học phí cho con cái, chăm sóc gia đình, mua sắm – Nhân viên văn phòng có thu nhập ổn định từ 7-15 triệu đồng mỗi tháng  – Người có nhu cầu mua sắm online, chăm sóc bản thân, nhu cầu giải trí và chi tiêu cao – Doanh nhân có thu nhập cao trên 12 triệu đồng mỗi tháng  – Người hay đi du lịch, công tác, di chuyển bằng máy bay
Hạn mức tín dụng1-30 triệu đồng10-70 triệu đồng20 – 500 triệu đồng20 – 500 triệu đồng40 triệu – 1 tỷ đồng
Hạn mức giao dịch70 triệu đồng /ngày70 triệu đồng /ngày200 triệu đồng /ngày200 triệu đồng /ngày300 triệu đồng /ngày
Lãi suất quá hạn3.75%/tháng3.19%/tháng2.79%/tháng2.79%/tháng2.59%/tháng
Phí thường niên150.000 VNĐ299.000 VNĐ499.000 VNĐ499.000 VNĐ899.000 VNĐ
Ưu đãi nổi bật – Miễn phí rút tiền mặt  – Tích điểm đổi quà  – Trả góp lãi suất ưu đãi – Tặng mã voucher khi mua vé xem phim tại CGV  – Tặng bảo hiểm thẻ tín dụng  – Tích điểm đổi quà – Hoàn tiền (5% cho chi tiêu giáo dục, y tế, bảo hiểm 2% cho chi tiêu siêu thị 0,3% chi tiêu khác)  – Miễn phí thường niên khi thỏa mãn điều kiện – Hoàn tiền (5% cho mua sắm online, bảo hiểm 2% cho chi tiêu ăn uống, xem phim 0,3% chi tiêu khác)  – Miễn phí thường niên khi thỏa mãn điều kiện – Tích dặm bay  Miễn phí thường niên  – Dịch vụ phòng chờ  – Trả góp ưu đãi  – Miễn phí Grab đến sân bay

Các lưu ý dành cho bạn

Sau đây là một số lưu ý từ chúng tôi dành cho bạn

Nên làm loại thẻ nào

Vì các tính năng sử dụng của Mastercard và thẻ Visa là tương đương cho nên trước khi quyết định mở thẻ tín dụng bạn hãy cân nhắc các yếu tố sau nhé:

Mục đích sử dụng thẻ và nơi sử dụng thẻ

Mọi người sẽ có nhiều mục đích sử dụng thẻ tín dụng khác nhau, tuy nhiên mục đích mua sắm và rút tiền mặt là thường xuyên nhất.

Nếu bạn là người thường xuyên đi mua sắm, đi siêu thị, trung tâm thương mại, sắm sửa đồ đạc gia đình… thì thẻ hoàn tiền hoặc thẻ tích điểm sẽ là giải pháp tối ưu và không chỉ vậy mà còn rất nhiều ưu đãi về quà tặng. Bạn sẽ được hoàn tiền sau mỗi giao dịch hoặc tích điểm đổi quà, nhận voucher có giá trị sau khi thực hiện các giao dịch. Một số loại thẻ phổ biến mà bạn nên cân nhắc sử dụng hiện nay đó là:

 • Thẻ hoàn tiền: thẻ tín dụng của Mastercard VPLady, thẻ tín dụng của Mastercard VPBank StepUp
 • Thẻ tích điểm: thẻ tín dụng của Mastercard Number 1, thẻ tín dụng của Mastercard MC2

Thẻ tín dụng Number 1 chính là chiếc thẻ  bạn có nhu cầu sử dụng tiền mặt và muốn rút tiền mặt mà không mất phí.

Và nếu bạn muốn đi du lịch, du học hay công tác ở Mỹ, châu Âu thì nên có cho mình thẻ tín dụng Mastercard để được thuận lợi hơn cho việc thanh toán và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn và giả thiểu chi phí đáng kể.

Và nếu bạn thường đi du lịch cũng như du học hay công tác ở khu vực châu Á thì thẻ Visa là lựa chọn tốt nhất

Cuối cùng là nơi sử dụng thẻ

 • Nếu bạn ở Châu Âu thì có thể sử dụng cả hai thẻ tín dụng trên. 
 • Nếu bạn ở Châu Á thì người dân chủ yếu lựa chọn thẻ Visa trong thanh toán. 
 • Nếu bạn ở Châu Mỹ thì Mastercard lại chiếm ưu thế vượt trội hơn về số lượng người dùng.

Và cuối cùng cảm ơn bạn đã xem bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here